Đặc sản cá suối ở Mộc Châu ăn hoài không chán

Khi mùa hoa cải nở trắng nơi rẻo cao Mộc Châu cũng là lúc khách du lịch đến với mảnh đất này nhiều hơn. Thưởng thức món ăn địa phương là một trong những hoạt động mà du khách không nên bỏ qua. Trong những ngày đầu đông, khi sương giăng khắp lối, nếm thử món cá suối nóng hổi sẽ để lại trong bạn nhiều ấn tượng đẹp về mảnh đất này.

Chúng dường như không được biết đến với tên riêng mà chỉ gọi chung là cá suối. Bởi trong một đĩa cá có nhiều loại cá khác nhau, có cá bống, có khi có cả trạch suối, cá rô… Có những con cá suối ở Mộc Châu thường tròn lẳn, miệng tròn vo, có con cá da trơn, có con nhiều vẩy,có con nhỏ như ngón tay út, con to cũng chỉ nhỉnh hơn 2 ngón tay. 

Đây là loại cá sinh sản tự nhiên tại những con suối nước chảy ra từ các mó nước thiên nhiên. Người dân thường quăng chài để bắt cá suối. Nếu được trải nghiệm một lần việc đeo giỏ bên hông sau đó lội suối quăng chiếc chài nặng trịch xuống nước, sau đó thu chài lên mà lòng khấp khởi mừng thì quả không gì sướng bằng.

Trải nghiệm sướng nhất là được đi quăng chài bắt cá suối. Ảnh Thành Đạo

Loại này về đơn giản chỉ cần rửa, kẹp que tre hơ trên than hồng, thơm và ngọt không gì bằng. Cầu kỳ hơn thì đem ướp: cá sau khi được sơ chế được ướp cùng vài loại rau rừng, sả, ớt,… và dùng thanh tre để kẹp chặt. Bắc trên than hồng chừng 15 phút đến khi cá chuyển sang màu vàng ruộm và dậy mùi thơm là có thể ăn được. Thêm đĩa chẳm chéo cay tê lưỡi nữa thì tốn rượu vô cùng. Vì đơn giản và dễ thực hiện, nên thường là nướng, cầu kỳ hơn thì đem nấu canh chua, nấu cây chuối rừng… 

Dễ làm nhất là kẹp que, nướng trên than hồng. Ảnh: dulichmocchau.net

Ở nhà hàng đặc sản Mộc châu, món ngon và thông dụng nhất là đem cá suối chiên vàng. Khi ấy, cả thịt và xương cá đều giòn tan. Sở dĩ cá suối luôn được lòng thực khách là do thịt cá sau khi sơ chế sẽ không còn bị tanh. Ăn có vị bùi bùi, thịt ngọt và săn. Đặc biệt, cá suối luôn được ăn kèm với các loại rau rừng xanh mơn mởn như: Xà lách, bắp cải thái nhỏ, trộn chung với rau mùi và húng quế nên tạo cảm giác không ngán. Cũng có chỗ có món nộm hoa chuối ăn kèm ngon miễn bàn. Các nhà hàng thường đem tới cho khách 2 lựa chọn để chấm là nước mắm cốt với vài miếng ớt tươi hoặc bát tương gừng. Dù chấm gì đi nữa thì đĩa cá suối nóng hổi, giòn tan cũng đều khiến chủ quán… tốn cơm cả.

Bạn có thể tìm ăn món ăn này tại bất kỳ các quán ăn nào trên đường ở Mộc Châu. Giá trung bình dao động từ 80.000 -100.000 đồng cho một đĩa. Nếu ở thị trấn  nhà hàng cá suối ngon nức tiếng Mộc Châu là nhà hàng Đông Hải Mộc Châu, nếu ở nông trường, có nhà hàng 181, 64, Xuân Bắc.

Cá suối chiên, đặc sản ngon nhất nhì Mộc Châu. Ảnh: Nhà hàng Đông Hải

Nếu có nhu cầu đem về, chủ nhà hàng nào cũng sẵn lòng bán vài đĩa cá suối chiên cho khách hoặc bán luôn cả cá đã cấp đông, khách về chỉ việc chiên là ăn được. Nếu tiện đường có thể mua cá tại các siêu thị đặc sản Mộc Châu cũng khá ngon và được đóng gói sạch sẽ