Đặc sản Ốc suối Chiềng Yên, Vân Hồ

Ốc suối Chiềng Yên không tròn to như ốc nhồi, không dẹt và tròn như ốc đá, không bé hạt tiêu như ốc vặn, nó dài chừng 2 đốt ngón tay và nhọn dần về đằng cuối.  Khách ngồi vào mâm, vừa xuýt xoa với đĩa vịt suối vàng óng, đĩa hoa đu đủ nộm rau rừng xanh rì, thì gia chủ cũng vừa bê bát ốc nghi ngút khói lên, mùi gia vị thơm nồng kích thích vị giác tột đỉnh.
 

Du lịch Vân Hồ nhất định phải ăn ốc đá Chiềng Yên

Rượu rót ra, cạn chén! Gia chủ chọn con ốc to nhất trân trọng mời. Khách nhín quanh không thấy gai hay que để khêu, miệng ốc thì to, đang loay xoay chưa biết làm thế nào thì gia đình gia chủ đã vui vẻ làm mẫu bằng vài tiếng xoạt xoạt đồng loạt quanh khách, Thì ra, chỉ cần đưa miệng ốc lên mút xoạt xoạt là miếng ốc ngọt đã ở ngay chỗ lưỡi và răng rồi, nhai là thấy béo ngậy vừa ngọt bùi, lại cay cay tê tê. Ngon thì lại nâng chén rượu men lá, cạn chén rồi lại mút ốc mê say.
 

Ốc suối Chiềng Yên ngon lạ nhất núi rừng Vân Hồ có lẽ không chỉ bởi hình dáng khác kiểu, mà còn bởi ở Chiềng Yên còn nhiều rừng, nhiều nước. Những con suối ở Chiềng Yên trong veo chảy ra từ các mạch nước trong rừng già Chiềng Yên đầy cây to mát mẻ, dòng nước sạch cấp nước cho ruộng đồng Chiềng Yên trù phú, màu mỡ, dòng nước cũng cung cấp nguồn thức ăn vô tận cho những con ốc suối béo đẫy đà.

Ở Chiềng Yên, thèm ăn ốc là người già trẻ em chỉ cần ra suối một tí, mò một chút dưới những hốc đá nước chảy mát rượi là có ốc ăn. Khách du lịch đến Chiềng Yên thường vừa đi tắm suối vừa kết hợp bắt ốc về đưa gia chủ chế biến để ăn chơi.
 

Ốc đem về, được rửa sạch, chặt phần đuôi một chút, đây chính là bí quyết để không cần khêu, chỉ cần mút vẫn có ốc ăn ngon ngậy, đây cũng là bí quyết để khi xào hoặc hấp, các gia vị và mỡ quện, ngấm vào con ốc, khi ăn khách không cần chấm mà vẫn thấy đậm đà, ngọt, béo.

Vài lời mô tả, chưa thể giúp bạn cảm nhận hết vị ngon của ốc suối Chiềng Yên cũng như khung cảnh thanh bình của rừng, của suối, của những ruộng lúa xanh mượt ăm ắp nước mùa hè. Hãy xách vali lên, đến Chiềng Yên để cảm nhận!

XEM THÊM: GIỚI THIỆU VỀ DU LỊCH VÂN HỒ