Thác Nàng Tiên Vân Hồ- tiên cảnh nơi trần thế

 

Thác Nàng Tiên Chiềng Khoa ở đâu?

Thắng cảnh thác Nàng Tiên thuộc địa phận bản Nà Chá, xã Chiềng Khoa, cách trung tâm huyện Vân Hồ 7 km về phía đông nam. Thác được hình thành bởi nguồn nước của dòng suối Tân, hợp lưu từ nhánh bản Suối Lìn, xã Vân Hồ và bản Suối Khem, xã Phiêng Luông (huyện Mộc Châu). Tên gọi thác Nàng Tiên có truyền thuyết, gắn với Lễ hội Hoa Ban mang ý nghĩa tâm linh trong đồng bào các dân tộc xã Chiềng Khoa, huyện Vân Hồ.

Nếu từ Khách sạn Hương Sen Mộc Châu di chuyển tới thác cũng không quá xa.

Thác Nàng Tiên Chiềng Khoa đi mùa nào đẹp?

Mùa nào đến thác Nàng tiên cũng đẹp, bởi thác nước nằm giữa 1 khu rừng nguyên sinh. Những thảm thực vật ở đây còn nguyên vẹn, đặt chân tới đây bạn sẽ bị chinh phục bởi cảnh quan thiên nhiên còn rất hoang sơ và bình dị của thác Nàng tiên.

 

 

Ảnh: Hoàng Cao Cường – Thác Nàng Tiên Chiềng Khoa, mùa nước đổ

Nhưng mùa đẹp nhất để trải nghiệm thác Nàng Tiên đó chính là từ tháng 3 cho tới tháng 5, lúc này là khoảng thời gian giao mùa chuyển từ mùa Xuân sang mùa Hè. Lác đác những cơn mưa nhẹ, nước của thác sẽ có màu xanh ngọc bích hòa quyện cùng màu xanh lá của những thảm thực vật xung quanh thác tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp. Và đây cũng là thời điểm các bạn có thể checkin sống ảo đẹp nhất trong năm.

 

 

Ảnh: Han Bụi – Màu ngọc bích của nước hòa quyện cùng màu xanh của thảm thực vật nguyên sinh của thác Nàng Tiên Chiềng Khoa

Thác nàng tiên có 5 tầng thác, trải dài khoảng 1,5km đi đường rừng. Từng tầng thác cách nhau khoảng cách không xa, mỗi một tầng lại là một độ cao, một khung cảnh khác nhau tạo cho bạn cảm giác không bị nhàm chán. Từng tầng thác sẽ là từng cung bậc cảm xúc khác nhau của bạn khi trải nghiệm địa danh được ví như tiên cảnh này.

 

Ảnh: Hoàng Cao Cường – Một trong những tầng thác bên dưới.

Đường đi tới các tầng thác bao quanh bởi rừng già và thảm thực vật nguyên sinh

Di chuyển đến thác Nàng Tiên Chiềng Khoa bằng cách nào?

Từ Khách sạn Hương Sen Mộc Châu di chuyển 3km xuống thị trấn Nông trường. Từ trung tâm thị trấn Nông trường Mộc Châu chúng ta sẽ di chuyển 27,8km xuôi theo hướng quốc lộ 43 hướng đi Bến Phà, sau đó rẽ tay phải đi về xã Chiềng Khoa. Từ ngã 3 trung tâm xã Chiềng Khoa lại rẽ tay phải theo biển chỉ dẫn 1km là tới thác.

 

Quãng đường đi từ trung tâm Thị trấn Nông trường Mộc Châu tới Thác Nàng Tiên Chiềng Khoa

Đường tới thác Nàng Tiên cũng chung đường với thác 7 Tầng nhưng sẽ gần hơn. Ngày trước lúc chưa có đường. Du khách chỉ có thể xuống thác Nàng Tiên bằng con đường nhỏ tự mở men theo đường ống nước của thủy điện. Nhưng nay những hộ dân gần thác đã mở con đường mới và oto có thể đi xuống được, rất thuận tiện.

 

 

Ngã 3 nơi có biển chỉ dẫn đường vào thác Nàng Tiên Chiềng Khoa

Một số lưu ý khi khám phá thác Nàng Tiên Chiềng Khoa

Sự an toàn của chính bạn luôn phải được đặt lên trên hết. Tuyệt đối du khách không nên bơi lội dưới chân thác vì độ sâu khá lớn và khe nứt dưới các núi đá, đá ngầm, xoáy nước hay dòng nước xiết là những thứ bạn không lường được. Mặc dù có cứu hộ nhưng du khách cũng không nên mạo hiểm.
– Khu vực bắt đầu vào thác có suối nhỏ rất an toàn, du khách có thể tắm ở khúc suối này.
– Trước khi tắm, du khách nên nghỉ ngơi một chút cho cơ bắp thư giãn, khô bớt mồ hôi thay vì nhảy ngay xuống nước khi bạn vừa đến nơi.
– Giữ gìn vệ sinh chung để bảo vệ vẻ đẹp tự nhiên của cảnh quan nơi đây.
– Đội quản lý thác Nàng Tiên Chiềng Khoa có dựng những lán trại nhỏ để du khách ngồi thưởng thức tiệc nướng BBQ, nướng gà, nướng thịt ở bên dưới suối của thác. Du khách có thể liên hệ với bên đội quản lý thác để được chuẩn bị chỗ ngồi và thực phẩm.
– Ngoài dịch vụ ăn uống đội quản lý thác cũng cung cấp dịch vụ homestay, ngủ nghỉ cho du khách nếu có nhu cầu ngủ lại qua đêm, hoặc giao lưu văn nghệ lửa trại cùng và con người Thái nơi đây.

Đội quản lý Thác Nàng Tiên Chiềng Khoa:
Số điện thoại: 0326.067.580 – 0822.126.100 – Mr. Công

 

 

Khu vực suối bên dưới đường vào thác, rất an toàn để tắm

Chi phí khi vào thăm quan thác Nàng Tiên Chiềng Khoa

   Vé vào cổng: 20.000đ/người
   Vé trông xe: 5000đ/xe máy – 20.000đ/xe oto
   Vé thuê lán trại, ngồi ăn uống, nghỉ ngơi: Liên hệ đội quản lý thác Nàng Tiên
   Tiền thuê bè: 10.000đ/người
   Giá ngủ: 120.000đ – 150.000đ/người

 

 

Ảnh: Blogger Nguyễn Thùy Trang (Trang Chó)

 

Ảnh: Blogger Nguyễn Hoàng

KINH NGHIỆM DU LỊCH MỘC CHÂU

  • Lưu trú: Khách sạn Mộc Sương nằm ở  thị trấn Nông trường Mộc Châu, tiện đi lại và có các phòng đa dạng (1 giường – 3 giường + nhà sàn) với mức giá phù hợp.
  • Xe khách từ Hà Nội đến Mộc Châu: Sử dụng xe Limousine Mộc Châu Hà Nội, giá 220k/ vé. Riêng xe Gia Hưng Limousine Mộc Châu đang ưu đãi chỉ còn 200k/ vé. Từ Khách sạn Hương Sen đi thác Nàng Tiên, có thể thuê xe máy (150k/ngày) hoặc đi Taxi trọn gói (chừng 500k).
  • Ăn uống tại Mộc Châu: có thể ăn 1 bữa tại khách sạn Hương Sen với nhiều món ăn đặc sản, sau đó ăn bê chao tại nhà hàng Đông Hải, ăn thịt dê tại Dê Mạnh Mãi, ăn cá hồi Hang Dơi.
  • Mua đặc sản mang về làm quà có thể ghé các điểm bán hàng Ocop Sơn La ở: Dairy Fam, Mộc Châu Food.